Hướng dẫn sử dụng và bảo quản đồng hồ đúng cách

Ngày nay, đồng hồ đã trở thành phụ kiện thời trang đẳng cấp với những kiểu dáng, chất liệu khác nhau. Chúng góp phần tạo nên phong cách cho những người sở hữu. Thế nhưng, càng nhiều kiểu dáng, cách vận hành, hay chất liệu khác nhau thì người sử dụng cũng phải biết nhiều cách bảo quản khác nhau. Trong bài viết này, Techfashion4.0 sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng và bảo quản đồng hồ đúng cách.

Bảo quản đồng hồ
Hướng dẫn sử dụng và bảo quản đồng hồ đúng cách

Cách bảo quản đồng hồ theo từng loại máy

Tính đến hiện nay, đồng hồ được chia làm ba loại lớn dựa trên bộ máy nằm bên trong nó. Đó là đồng hồ chạy pin, tự động và hấp thụ năng lượng mặt trời.

Bảo quản đồng hồ chạy pin (Quartz)

Trong các thuật ngữ để gọi, người ta gọi nó là Quartz. Đây là kiểu dáng được cho là cổ điển nhất trong ba loại máy. Vì chạy bằng pin nên rất dễ kiểm soát đồng hồ khi hết pin. Nhưng lúc cảm thấy pin cạn thì nên thay ngay để tránh lúc hết pin dễ làm gỉ, sét các bộ phận ở bên trong và làm hao tổn bánh răng chạy. Tránh để chúng ở những nơi như lò vi sóng, tủ lạnh, tivi,… vì pin vô cùng nhạy cảm với các dòng điện có từ trường ở các thiết bị này.

Cách bảo quản đồng hồ
Cách bảo quản đồng hồ chạy pin

Sử dụng và bảo quản đồng hồ cơ

Đối với đồng hồ cơ, (theo phương thức hoạt động của dây cót, dây cót được lên dây một cách tự động). Có 2 loại đồng hồ cơ: con người tự canh để lên dây cót và bản thân sản phẩm tự động canh để lên dây cót.

Với loại lên dây theo con người thì đây được cho là loại cổ nhất và giờ hiếm có người sử dụng. Nhưng các nhà sản xuất vẫn cho nó sản xuất vì còn phần nhỏ người yêu thích loại cổ này.

Quần cua sẽ là mốt năm nay và sẽ giúp chị em khoe dáng đẹp lộng lẫy

Còn đối với loại bản thân đồng hồ tự lên dây cót thì không cần sử dụng nhiều cách thức bảo quản vì chúng hoạt động một cách tự động. Chỉ dùng các bảo quản ở loại con người tự lên dây cót. Người dùng phải chú ý để điều chỉnh nó được thường xuyên. Vào buổi tối khoảng 21h đến 3h thì tuyệt đối không được lên dây cót. Và lúc này nên để đồng hồ nằm úp và ngưng sử dụng để giảm độ ma sát với các linh kiện bên trong. Nhớ là dùng miếng vải mềm để lót mặt, giúp tránh được tình trạng trầy xước.

Cách sử dụng đồng hồ

Sử dụng và bảo quản đồng hồ hấp thu năng lượng mặt trời

Loại hấp thu năng lượng mặt trời được cho là loại mới nhất trong ba loại máy. Với loại này, tránh để đồng hồ quá lâu trong bóng tối vì như thế có thể làm nó bị chai pin, thậm chí là ngừng hoạt động.

Cách bảo dây đồng hồ

Chất liệu của dây cũng là một trong những yếu tố khiến ta đặc biệt quan tâm vì độ thẩm mỹ và đa dạng cho chiếc đồng hồ. Hiện nay, người ta chia dây ra thành 2 loại chính và được sử dụng nhiều nhất là dây kim loại và dây da.

Đồng hồ nam
2 loại dây đồng hồ chính là dây kim loại và dây da.

Bảo quản dây đồng hồ kim loại

Với chất liệu kim loại thì con người sợ nhất là gỉ, sét. Vì một khi đã gỉ, sét thì chiếc đồng hồ dù còn hoạt động bình thường cũng khó mà đeo lên tay được. Để tránh tình trạng này, chúng ta nên lau chùi dây và cả mặt thường xuyên bằng vải khô. Vì cổ tay con người thường hay hoạt động nên mồ hôi sẽ tiết ra rất nhiều và điều này dễ làm kim loại gỉ, sét.

Nếu bạn không có quá nhiều thời gian để lau mỗi khi mồ hôi ra thì có thể sử dụng kem đánh răng hoặc nước rửa tay để làm sạch. Sau khâu làm sạch đó thì nên dùng vải khô, mềm để lau thật sạch đồng hồ. Tránh làm trầy xước và bị vô nước trong trong quá trình làm sạch.

Bảo quản dây da của đồng hồ

Dây da được cho là loại chất liệu sang trọng có đủ màu sắc, họa tiết nhất. Vì thế nó rất được ưa chuộng. Nhưng để bảo quản loại chất liệu này lại là một điều hơi khó. Dây da rất dễ bị thấm nước như mồ hôi ở cổ tay, nước hoa… một khi đã thấm thì sẽ hấp thụ hết chứ không như dây kim loại, chỉ cần lau chùi là hết. Và lớp da sẽ bị thấm từ từ dẫn đến mục nát dây da. Điều cần làm là nên lau chùi khô hằng ngày và tránh để nó tiếp xúc với nước, các loại dung môi như nước hoa để tránh hấp thụ mùi và bị mục dây da.

Menback

Hãy giữ cho chiếc đồng hồ của mình luôn như mới. Trong quá trình sử dụng đồng hồ bạn sẽ còn khám phá ra nhiều điều thú vị của món phụ kiện thời trang sang trọng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *